Giáo dục và Đào tạo Ba Vì sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 29/TW

Thứ tư - 29/06/2016 22:54
01
Năm học 2015 - 2016 đã kết thúc, cũng là năm học ngành giáo dục đào tạo huyện tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết 29- NQ/TW về “Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo”. Xác định đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục & đào tạo là đổi mới những vấn đề cơ bản, cốt lõi, từ quan điểm, tư tưởng chỉ đạo đến nội dung, phương pháp, cơ chế, chính sách. Các cấp ủy, đảng, chính quyền và đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục huyện đã nỗ lực, quyết tâm thực hiện bằng những hành động thiết thực. Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Chương trình hành động số 63- CTr/HU về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo huyện đến năm 2020; UBND huyện xây dựng Đề án kiên cố hóa trường học, xây dựng trường chuẩn quốc gia; tiếp tục chỉ đạo thực hiện Đề án 106 về nâng cao chất lượng ngành học Mầm non. Công tác quy hoạch trường, lớp gắn với tiêu chí xây dựng Nông thôn mới được cụ thể hóa trong Kế hoạch xây dựng nông thôn mới của các xã, thị trấn.

Đồng chí: Lê Ngọc Tôn  HUV- Trưởng phòng GD& ĐT huyện cùng đoàn kiểm tra của Huyện ủy khảo sát kết quả thực hiện Nghị quyết 29  tại xã Khánh Thượng

Việc chỉ đạo đổi mới hình thức thi, kiểm tra đánh giá kết quả giáo dục được coi là khâu đột phá trong quá trình thực hiện. Hàng năm, Phòng Giáo dục & đào tạo thường xuyên hướng dẫn thực hiện Thông tư 30 của Bộ GD&ĐT về đánh giá xếp loại học sinh Tiểu học. Công tác quản lý giáo dục được tăng cường. Kỷ cương, nền nếp trong các nhà trường có nhiều chuyển biến; sự phối hợp giữa ngành giáo dục với các ban, ngành, đoàn thể của huyện và cơ sở ngày càng chặt chẽ, hoạt động hiệu quả hơn. Chất lượng đội ngũ cán bộ, quản lý, giáo viên, nhân viên ngày càng nâng cao. Hiện nay, 100% cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đạt trình độ chuẩn nghề nghiệp, 70% đạt trình độ trên chuẩn. Công tác đảng, đoàn thể trong trường học được chú trọng; 100% trường học có chi bộ độc lập, hàng năm phát triển từ 3- 4 đảng viên. Phong trào khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập phát triển rộng khắp, xuất hiện ngày càng nhiều tổ chức, cá nhân, dòng học khuyến học như: dòng họ Phương ở Tản Hồng, dòng họ “Ngô” ở Phong Vân, dòng họ “Nguyễn” ở Phú Châu… Trung tâm học tập cộng đồng xã, thị trấn được đầu tư và hoạt động có hiệu quả. Hàng năm, tổ chức được nhiều lớp bồi dưỡng, dạy nghề cho lao động địa phương và phổ biến kiến thức cho nhân dân. Nhờ đó, đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Cấp học Mầm non, tỷ lệ trẻ mẫu giáo ra lớp đạt 81,6%, 100 % trẻ 5 tuổi được vào học lớp 1, 81,6% trẻ mẫu giáo được tổ chức ăn bán trú; cấp Tiểu học, tỷ lệ được học 2 buổi trên ngày 63,8%, tỷ lệ lên lớp đạt 99,7%;  cấp THCS xét tốt nghiệp đạt 99,5. Tỷ lệ học sinh thi vào các trường đại học, cao đẳng ngày càng tăng, học sinh yếu, kém giảm; có 33 trường học đạt chuẩn quốc gia. Chất lượng thi học sinh giỏi các cấp của huyện vươn lên xếp thứ 17 toàn thành phố.

Mặc dù còn có những khó khăn nhất định như: cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học chưa đáp ứng với yêu cầu đổi mới toàn diện giáo dục & đào tạo. Cấp học mầm non của huyện còn gặp nhiều khó khăn. Đội ngũ giáo viên hợp đồng của huyện còn nhiều, đời sống  gặp không ít khó khăn... Nhưng chúng ta hoàn toàn tự hào về những kết quả đạt dược và tin tưởng vào sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục và nhân dân nhất định sự nghiệp  “Trồng người” trên quê hương Núi Tản Sông Đà sẽ ngày càng phát triển.

Phùng Đăng Hườngi -Ban Tuyên giáo HU