Kết quả nổi bật công tác Khoa giáo huyện Ba Vì

Thứ ba - 19/07/2016 10:58
Nét nổi bật công tác Khoa giáo Huyện Ba Vì, nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới.
Tham mưu để nâng cao tầm vóc, thể chất của học sinh các cấp học  là nhiệm vụ cấp bách, quan trọng trong lĩnh vực công tác khoa giáo thời gian tới ( Học sinh trường Tiểu Tây Đằng B tại Lế  Tuyên dương khen thưởng năm học 2015-2016)
Tham mưu để nâng cao tầm vóc, thể chất của học sinh các cấp học là nhiệm vụ cấp bách, quan trọng trong lĩnh vực công tác khoa giáo thời gian tới ( Học sinh trường Tiểu Tây Đằng B tại Lế Tuyên dương khen thưởng năm học 2015-2016)
Công tác Khoa giáo là một bộ phận trong công tác Tuyên giáo của Đảng; có vị trí, vai trò rất quan trọng đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, củng cố, giữ vững quốc phòng, an ninh và bảo đảm an sinh xã hội. Các lĩnh vực công tác khoa giáo liên quan trực tiếp đến sự phát triển con người bao gồm các lĩnh vực: Giáo dục & đàọ tạo, Khoa học công nghệ; môi trường; chăm sóc sức khỏe nhân dân, Dân số- KHHGĐ trẻ em, thể dục thể thao và phòng chống tệ nạn xã hội.
Nhận thức đầy đủ về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác khoa giáo, những năm qua, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã thực hiện tốt chức năng tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy kiện toàn khối khoa giáo của huyện gồm 20 đơn vị; ban hành Quy chế phối hợp công tác giữa Ban Tuyên giáo Huyện ủy với các đơn vị trong Khối nhằm nâng cao chất lượng công tác tham mưu triển khai, hướng dẫn đôn đốc, kiểm tra quá trình thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước trên lĩnh vực công tác.
 Nét nổi bật trong công tác khoa giáo của huyện những năm qua là công tác tham mưu nhằm phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của huyện. trong đó, trọng tâm là tham mưu ban hành văn bản lãnh đạo, chỉ đạo củng cố, phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo và xây dựng, hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Phương thức hoạt động công tác khoa giáo không ngừng được đổi mới. Các ngành trong khối luôn chủ động bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của  cấp trên và của huyện; căn cứ tình hình cụ thể ở địa phương, ngành để tham mưu xây dựng, triển khai thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu về kinh tế xã hội của huyện đề ra
Nhờ đó các lĩnh vực khoa giáo đạt được những kết quả tích cực. Sự nghiệp giáo dục & đào tạo của huyện có những chuyển biến rõ nét. Quy mô trường lớp tiếp tục được mở rộng; tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đạt 29,1% chất lượng giáo dục toàn diện có nhiều chuyển biến, chất lượng mũi nhọn được nâng lên. Mạng lưới y tế cơ sở được củng cố hoạt động hiệu quả từ huyện đến xã, thị trấn. Tính đến năm 2016, hệ thống chăm sóc sức khỏe nhân dân của huyện gồm 1 bệnh viện đa khoa, 1 trung tâm y tế huyện, 4 phòng khám khu vực, 31/31 trạm y tế xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia, 1 trung tâm dân số- KHHGĐ, 1 phòng BHXH, 115 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân. Tổng số lượt người được khám, chữa bệnh 6 tháng đầu năm 2016 là 146.896 lượt; trong đó bệnh viện đa khoa huyện khám 80.000 lượt người, tuyến y tế cơ sở khám 48.504 lượt người, phòng khám đa khoa Quảng Tây khám 18.392, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm đảng kể. Việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và sản xuất ngày càng cho chất lượng năng xuất cao. Việc quản lý, duy trì Thương hiệu sữa, Nhãn hiệu chè được trú trọng; phát triển thêm 1 số nhãn hiệu sản phẩm nông nghiệp của huyện như khoai lang Đồng Thái, miến dong Minh Hồng, gà đồi, thuốc nam Ba Vì...
  Tuy nhiên, Ba Vì là huyện có địa bàn rộng, hạ tầng kinh tế xã hội, thu nhập của người dân còn thấp, sự suy thoái kinh tế toàn cầu cộng với tình hình thời tiết, dịch bệnh diễn biến phức tạp..  đã tác động không nhỏ đến quá trình tham mưu triển khai thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết trên trên các lĩnh vực công tác khoa giáo. Nhận thức của một số cấp ủy đảng, chính quyền về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác khoa giáo chưa đầy đủ; điều kiện, phương tiện phục vụ công tác khoa giáo còn gặp khó khăn. Công tác phối kết hợp giữa các đơn vị khối khoa giáo với Ban Tuyên giáo trong công tác tham mưu, đề xuất còn chậm, hiệu quả chưa cao. Một số cán bộ phụ trách công tác khoa giáo chưa chủ động trong tham mưu, kiến nghị đề xuất với cấp ủy, chính quyền nhằm tháo gỡ khó khăn trên các lĩnh vực công tác khoa giáo. Việc tuyên truyền ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất đời sống có tiến bộ nhưng chưa mạnh mẽ; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội trên còn thấp, công tác hướng nghiệp dạy nghề cho lao động nông thôn chất lượng chưa cao, công tác bảo vệ môi trường chuyển biến chậm.
 Những năm tới, để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác khoa giáo. Các ngành trong khối khoa giáo cần nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên từng lĩnh vực công tác; bám sát tình hình thực tiễn để tham mưu cho cấp ủy đúng, trúng và kịp thời. Tăng cường hơn nữa mối quan hệ công tác và thực hiện hiệu quả Quy chế phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Huyện ủy với các cơ quan, đơn vị trong khối khoa giáo thuộc UBND huyện; duy trì thường xuyên chế độ giao ban, báo cáo và cung cấp thông tin hai chiều; kịp thời tham mưu hiệu quả trên từng lĩnh vực khoa giáo. Trong công tác tham mưu cần tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc mà thực tiễn của ngành, địa phương, đơn vị đang đặt ra. Thường xuyên tổ chức bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác khoa giáo, đồng thời gắn thực hiện tốt Chỉ thị số 05- CT/TW của Bộ Chính trị “Về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật và trình độ chuyên môn cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức khối khoa giáo tạo động lực và phong trào thi đua để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện năm 2016 và những năm tiếp theo.
Phùng Đăng Hường
Ban Tuyên Giáo Huyện ủy

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây